Cách matxa mặt đúng cách hiệu quả

Bí quyết chăm sóc da cháy nắng an toàn

Ngày : 30/11/-0001

Thời tiết nóng như đổ lửa hiện nay khiến cho làn da của bạn rất dễ bị cháy nắng khi đi tắm biển và phơi mình dưới trời nắng gắt quá lâu. Điều đáng sợ nhất, việc cháy nắng có thể dẫn đến ung thư da một cách dễ dàng và gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng đặc biệt là các chị em. Vậy làm sao để khắc phục tình trạng này một cách hiệu quả? Bài viết sau đây có thể giúp bạn giải tỏa đi những lo lắng đó đấy.

Da cháy nắng - Nỗi ám ảnh của phái đẹp

Ánh náng mặt trời quá mạnh chiếu vào làn da của bạn mà không có sự che chắn hay bảo vệ nào là nguyên nhân chủ yếu khiến da bị cháy. Dấu hiệu đầu tiên mà bạn có thể nhận biết đó là da sẽ đỏ rần, khiến bạn có cảm giác đau rát khó chịu, thậm chí là sưng tấy, ngứa ngáy, lột da…

Vậy thì bạn đã bao giờ thắc mắc trong các tia nắng mặt trời có chứa gì mà khiến làn da chúng ta bị cháy nắng chưa?

Thực ra, do trên da của chúng ta có tồn tại các phân tử mang tên melanin (các hắc sắc tố). Chất này có khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời rất tốt và giúp bảo vệ cơ thể của chúng ta trước các tia tử ngoại. Mà ánh nắng được xem là chất xúc tác giúp melanin trong cơ thể sản sinh ra nhiều. Trong khi đó, bản chất của hắc tố này có màu tối sạm nên khi hấp thụ ánh nắng quá mạnh sẽ khiến da bị cháy nắng.

Làm thế nào để phục hồi làn da bị cháy nắng?

Đầu tiên, bạn phải chữa lành và làm dịu những vùng da có dấu hiệu bị cháy. Sau đó, bạn nên bảo vệ da ở những môi trường không có nắng và áp dụng những hướng dẫn sau đây:

   - Làm mát da

Bạn có thể sử dụng nước xịt khoáng, khăn lạnh hoặc đá được bọc trong một chiếc khăn để giúp da có cảm giác mát hơn. Đây là cách giúp cân bằng nhiệt độ cho vùng da bị cháy nắng. Bạn có thể áp dụng cách này trong 10 hay 15 phút, hoặc thậm chí trong vài giờ tùy thuộc vào mức độ cháy nắng trên da bạn.

   - Thoa kem dưỡng ẩm chứa các chất làm mát

Các loại kem dưỡng ẩm có chứa những thành phần như: lô hội, bạc hà, long não hoặc đậu nành... sẽ giúp làm dịu làn da bị cháy nắng, da đỡ căng rát và không bị bong tróc. Đây là cách giúp cung cấp ẩm và giữ ẩm dài lâu cho da, giúp bảo vệ da luôn mềm mại và mượt mà.

   - Không làm vỡ những chỗ da bị phồng rộp

Da bị phồng rộp do cháy nắng gây ra rất nguy hiểm và bạn đừng nên làm chúng vỡ ra, vì nó sẽ khiến tình trạng thêm trầm trọng hơn. Đây là cách giúp da không bị nhiễm trùng hiệu quả mà bạn cần phải lưu ý. Và khi da đã bắt đầu phục hồi thì bạn có thể thoa kem dưỡng ẩm để làn da được tái tạo và khỏe mạnh hơn.

Qua bài viết trên, bạn đã thấy được những tác hại nghiêm trọng do cháy nắng gây ra rồi phải không nào. Do đó, bạn nên biết cách bảo vệ và chăm sóc làn da của mình thật kỹ nhé!